Ngoài tuân thủ những chỉ định của bác sĩ về vấn đề sử dụng thuốc, người bệnh viêm khớp cũng cần lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy viêm khớp nên ăn gì, không nên ăn gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung ngay sau đây.
1.Viêm Khớp Kiêng Ăn Gì?
Một số loại thực phẩm và đồ uống sau đây có thể làm tình trạng viêm tại các ổ khớp nặng hơn. Cụ thể như:
1.1 Muối
Việc ăn nhiều muối có thể gây ra tình trạng thất thoát canxi trong cơ thể do muối kích thích bài tiết canxi qua thận. Nếu duy trì thói quen ăn nhiều muối lâu dài không chỉ làm các tổn thương các vùng sụn khớp ngày càng nghiêm trọng mà còn kéo theo nguy cơ mắc loãng xương, giảm chức năng thận và cao huyết áp.
1.2 Đồ ngọt
Đồ ngọt khiến người bệnh tăng cân và tăng áp lực lên các khớp. Hơn nữa, hàm lượng đường trong máu cao khiến quá trình lưu thông máu bị chậm và cản trở quá trình phục hồi của sụn khớp.
1.3 Đồ uống có ga
Uống nhiều thức uống có ga sẽ làm giảm mật độ xương khiến xương bị giòn và dễ gãy, dễ gặp tổn thương hơn so với những người không uống thức uống có ga. Và nhất là đối với người bệnh viêm khớp thì tình trạng này càng tồi tệ hơn.
1.4 Thịt đỏ
Thịt đỏ cũng là một trong những loại thực phẩm mà người viêm khớp nên kiêng. Một số loại protein lạ trong thịt đọ sẽ kích thích sản xuất các kháng nguyên tấn công khớp và làm tình trạng sưng viêm nặng hơn.
1.5 Thức ăn nhanh
Trong thức ăn nhanh có chứa nhiều chất bảo quản và natri. Nếu sử dụng thường xuyên có thể sinh ra các chất gây viêm trong cơ thể và khiến bệnh viêm khớp trở nặng.
1.6 Cà phê
Mật độ xương sẽ bị giảm và trở nên yếu hơn, thậm chí có nguy cơ biến dạng nếu bạn uống quá nhiều cà phê. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, cứ 100mg cà phê được nạp vào trong cơ thể sẽ làm mất đi khoảng 6mg canxi. Đặc biệt, cà phê nếu có đường sẽ rất có hại cho xương khớp.
1.7 Thức uống có cồn
Thức uống có cồn ngăn cản quá trình tái tạo xương và làm giảm tác dụng của thuốc điều trị viêm khớp.
1.8 Gia vị cay
Các loại gia vị cay gây ra những kích thích hay tăng cảm giác nóng rát tại vùng khớp khiến tình trạng viêm tại đó nặng hơn.
1.9 Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Cũng giống như đồ ăn nhanh, các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm người bệnh tăng cân và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Từ đó cản trở quá trình phục hồi của các sụn khớp đang bị tổn thương.
2.Viêm Khớp Nên Ăn Gì?
Ngoài những thực phẩm cần kiêng đã kể trên, người bị viêm khớp nên tăng cường các loại thực phẩm dưới đây để tình trạng viêm được cải thiện:
2.1 Cá béo
Các loại cá béo như: Cá thu, cá mòi, cá hồi, … là những thực phẩm được ưu tiên hàng đầu cho người viêm khớp. Do trong các loại cá béo này có chứa dồi dào omega 3 mang lại tác dụng kháng viêm tuyệt vời.
2.2 Quả óc chó
Trong quả óc chó có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, canxi, sắt, magie, kali, … và omega 3. Những thành phần này đều có khả năng giúp chống viêm, tăng cường sức mạnh cho hệ cơ xương khớp, kích thích tái tạo sụn khớp và nâng cao đề kháng cho cơ thể.
2.3 Tỏi
Tỏi được coi là một loại “kháng sinh tự nhiên” cho tình trạng viêm khớp. Do trong tỏi có chứa allicin rất dồi dào giúp kháng viêm và giảm nhiễm trùng khớp gối, làm giảm tình trạng sưng viêm mà không hề gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào cho cơ thể.
2.4 Rau bina
Do có chứa các chất oxy hoá và đặc biệt là Kaempferol giúp bảo vệ sụn khớp, kháng viêm, giảm sưng tại các vùng khớp đang bị tổn thương và ức chế các gốc tự do gây hại cho khớp. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong rau bina giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và thoái hoá khớp.
2.5 Gừng
Có thể bạn chưa biết, gừng mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị viêm khớp. Cụ thể:
– Tăng tuần hoàn máu giúp các vùng khớp tổn thương được chữa lành nhanh hơn.
– Kháng viêm và bảo vệ sụn khớp giúp xương chắc khỏe.
– Gừng có tác dụng tương tự như Ibuprofen – đây là một loại thuốc giảm đau cho người viêm khớp thường được bác sĩ kê đơn.
– Ức chế hoạt động của nhiều chủng vi khuẩn.
– Làm giảm Cholesterol giúp hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và nâng cao sức khỏe toàn thân.
2.6 Bông cải xanh
Trong bông hay xanh có chứa sulforaphane có khả năng chống oxy hoá và ức chế các chất gây ra phản ứng viêm tại các khớp từ đó sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm khớp.
2.7 Quả mọng
Các quả mọng như: Việt quất, anh đào, dâu tằm, dâu tây, … Trong những quả này có chứa quercetin và rutin có khả năng ức chế các phản ứng viêm. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất có trong quả mọng giúp tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lý xương khớp.
2.8 Dầu Oliu
Dầu oliu có chứa chất béo lành mạnh giúp kháng viêm, giảm sưng và làm chậm quá trình thoái hoá sụn khớp.
2.9 Các loại nấm
Các loại nấm có chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm, giảm đau và cải thiện tình trạng cứng khớp. Đặc biệt là nấm mộc nhĩ, nấm hương.
2.10 Nho
Nho có khả năng ức chế phản ứng viêm do có chứa hàm lượng cao resveratrol – một chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó, hợp chất proanthocyanidin có trong quả nho giúp giảm sưng, nóng đỏ và chữa lành các tổn thương.
2.11 Đồ ăn chứa nhiều Beta Carotene
Có thể điểm tên một số thực phẩm có chứa beta carotene như: Cà rốt, bí ngô, khoai lang, xoài, củ cải, gan động vật, trứng, rau xanh lá đậm, … giúp chống lão hoá, tăng cường miễn dịch và làm giảm các tác hại của gốc tự do đến các tế bào xương giúp làm lành các tổn thương tại vùng khớp bị viêm.
2.12 Trái cây có múi
Trái cây có múi bổ sung lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể giúp tăng khả năng tái tạo của các tế bào xương và tăng đề kháng cho cơ thể
2.13 Thức ăn giàu canxi
Bổ sung canxi giúp tăng khả năng tái tạo, làm lành vùng xương bị tổn thương và giúp xương chắc khỏe hơn.